Đặc sản cá lăng, cá trắm đen sông Đà
Đăng bởi: Admin - 10/08/2021
Hiện nay, trên lòng hồ thủy điện Hòa Bình hiện có rất nhiều lồng nuôi với những con cá lăng, cá trắm đen đặc sản cá sông Đà to như bắp đùi, nặng hàng chục cân chỉ chờ ngày kéo lên, giao cho các nhà hàng lớn nhỏ khắp miền Bắc.
Nói đến ca song Da bây giờ ở Hòa Bình những con cá lăng, cá trắm đen nặng ᴠài chục cân được nuôi rộng rãi, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng khắp miền Bắc. Giúp nhiều gia đình ở đây ᴄòn đầu tư, nâng cấp quy trình chăn nuôi để sản phẩm cá đạt tiêu chuẩn VietGAP ᴠà sớm trở thành các sản phẩm OCOP của tỉnh.
Hòa Bình rất chú trọng phát triển nuôi cá lồng vùng hồ Hòa Bình đạt tiêu chuẩn VietGAP, sở hữu số lượng lồng lớn trên lòng hồ tại xã Thái Thịnh, thành phố Hòa Bình là Công ty Thủy Hải Sản Hải Đăng HB hiện nay công ty có 170 lồng riêng ᴠà 80 lồng tham gia chuỗi liên kết với người dân.
Các loại đem lại giá trị kinh tế cao thường là lăng ᴠàng, lăng đen ᴠà trắm đen. Ngoài ra, còn có các loại cá được thị trường ưa chuộng gồm có lăng đuôi đỏ, chép, chép giòn, trắm giòn, rô phi… Với các lồng tham gia liên kết với người dân địa phương thì chỉ tập trung nuôi cá lăng.
Cán bộ kỹ thuật của Hải Đăng cho biết, nuôi trắm phải 3-4 năm đến khi thu hoạch từ 15-20kg, ᴄòn với lăng ᴠàng thì từ 2,5-3 năm hay lăng đen là từ 2-2,5 năm, cá lăng khi thu hoạch có trọng lượng khoảng 5-6 kg.
Đến mùa thu hoạch, công ty sẽ đưa xe tải lên phà ra tận lồng để thu cá, sau đó chuyển đi các nhà hàng ᴠà chuỗi cung ứng thực phẩm sạch về cá đặc sản ở các tỉnh miền Bắc.
Trong quá trình nuôi cá trên sông Đà, tốn kém nhất vẫn là thức ăn, ví dụ như 170 lồng cá của công ty Hải Đăng, mỗi tháng ăn hết khoảng 1 tỷ đồng. Trong đó có những loại thức ăn đặc biệt như đậu tằm Canada, dành cho các loại chép giòn ᴠà trắm giòn, ngoài ra, thức ăn chính của cá vẫn là cám ᴠà các loại tép có sẵn ở địa phương.
Nguy cơ lớn nhất đối với nuôi cá lồng hiện nay vẫn là thiên tai. Khi nước thay đổi cá sẽ bị yếu, dễ nhiễm bệnh hay những lúc xảy ra mưa lũ, dòng chảy mạnh lên thì sẽ gây ra nguy cơ vỡ lồng, đứt lưới làm cá lọt ra ngoài gây thất thoát.
Cá được cho cá ăn tỏi định kỳ để tăng sức đề kháng hay sử dụng hệ thống máy sục để tăng hàm lượng oxy trong những thời điểm nước thay đổi.
Công ty đã tạo nên sản phẩm thương hiệu đặc sản cá sông Đà chất lượng, ngoài ra công ty còn cung cấp các loại cá sông Đà được đanh bắt tự nhiên rất được khách hàng đặt hàng từ trước và ưa chuộng.
Nói đến ca song Da bây giờ ở Hòa Bình những con cá lăng, cá trắm đen nặng ᴠài chục cân được nuôi rộng rãi, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng khắp miền Bắc. Giúp nhiều gia đình ở đây ᴄòn đầu tư, nâng cấp quy trình chăn nuôi để sản phẩm cá đạt tiêu chuẩn VietGAP ᴠà sớm trở thành các sản phẩm OCOP của tỉnh.
Hòa Bình rất chú trọng phát triển nuôi cá lồng vùng hồ Hòa Bình đạt tiêu chuẩn VietGAP, sở hữu số lượng lồng lớn trên lòng hồ tại xã Thái Thịnh, thành phố Hòa Bình là Công ty Thủy Hải Sản Hải Đăng HB hiện nay công ty có 170 lồng riêng ᴠà 80 lồng tham gia chuỗi liên kết với người dân.
Các loại đem lại giá trị kinh tế cao thường là lăng ᴠàng, lăng đen ᴠà trắm đen. Ngoài ra, còn có các loại cá được thị trường ưa chuộng gồm có lăng đuôi đỏ, chép, chép giòn, trắm giòn, rô phi… Với các lồng tham gia liên kết với người dân địa phương thì chỉ tập trung nuôi cá lăng.
Cán bộ kỹ thuật của Hải Đăng cho biết, nuôi trắm phải 3-4 năm đến khi thu hoạch từ 15-20kg, ᴄòn với lăng ᴠàng thì từ 2,5-3 năm hay lăng đen là từ 2-2,5 năm, cá lăng khi thu hoạch có trọng lượng khoảng 5-6 kg.
Đến mùa thu hoạch, công ty sẽ đưa xe tải lên phà ra tận lồng để thu cá, sau đó chuyển đi các nhà hàng ᴠà chuỗi cung ứng thực phẩm sạch về cá đặc sản ở các tỉnh miền Bắc.
Trong quá trình nuôi cá trên sông Đà, tốn kém nhất vẫn là thức ăn, ví dụ như 170 lồng cá của công ty Hải Đăng, mỗi tháng ăn hết khoảng 1 tỷ đồng. Trong đó có những loại thức ăn đặc biệt như đậu tằm Canada, dành cho các loại chép giòn ᴠà trắm giòn, ngoài ra, thức ăn chính của cá vẫn là cám ᴠà các loại tép có sẵn ở địa phương.
Nguy cơ lớn nhất đối với nuôi cá lồng hiện nay vẫn là thiên tai. Khi nước thay đổi cá sẽ bị yếu, dễ nhiễm bệnh hay những lúc xảy ra mưa lũ, dòng chảy mạnh lên thì sẽ gây ra nguy cơ vỡ lồng, đứt lưới làm cá lọt ra ngoài gây thất thoát.
Cá được cho cá ăn tỏi định kỳ để tăng sức đề kháng hay sử dụng hệ thống máy sục để tăng hàm lượng oxy trong những thời điểm nước thay đổi.
Công ty đã tạo nên sản phẩm thương hiệu đặc sản cá sông Đà chất lượng, ngoài ra công ty còn cung cấp các loại cá sông Đà được đanh bắt tự nhiên rất được khách hàng đặt hàng từ trước và ưa chuộng.
Nhận xét
Đăng nhận xét