Công thức chế biến món Cá chép om dưa ngon như ngoài hàng
Đăng bởi: Admin - 12/08/2023
Cá chép om dưa vừa có thể làm món ăn cùng cơm trắng và bún, vừa như món nhậu lai rai cùng các chiến hữu dịp cuối tuần. Tuy vậy, không phải ai cũng biết công thức chuẩn nhất để chế biến thành công món ngon này. Vì thế hôm nay Cá sông Đà xin được giới thiệu đến bạn cách nấu món cá chép om dưa ngon như ngoài hàng. Hãy cùng theo dõi nhé!
Cá chép là món ăn rất giàu dinh dưỡng. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy trong cá chép chứa hàm lượng lớn protein, omega-3, eicosapentaenoic acid (EPA). Vốn là những chất giúp phòng ngừa, điều trị ung thư, xơ vữa động mạch và giảm thiểu hiệu quả chất béo có hại trong cơ thể. Ngoài ra, cá chép rất bổ máu, tốt cho hệ tuần hoàn. Vì vậy, được khuyến khích nên có trong thực đơn của người bình thường và phụ nữ mang thai. Với nhiều công dụng tuyệt vời như vậy, cá chép om dưa chắc hẳn là món ăn mà bạn nên triển ngay thôi.
NGUYÊN LIỆU
𝐒𝐨̛ 𝐜𝐡𝐞̂́ 𝐧𝐠𝐮𝐲𝐞̂𝐧 𝐥𝐢𝐞̣̂𝐮
Bắc chảo lên bếp cho thịt mỡ vào rồi đun với lửa nhỏ. Đảo đều tay để thịt mỡ không bị cháy.
Khi tóp mỡ chuyển vàng thì bạn vớt ra để chén riêng.
𝐂𝐡𝐢𝐞̂𝐧 𝐜𝐚́ 𝐜𝐡𝐞́𝐩
Đun dầu sôi rồi cho cá chép vào chiên sơ, chiên vàng một mặt rồi lật nốt mặt còn lại. Cá chiên sơ khi om dưa sẽ thơm ngon và săn chắc hơn.
𝐍𝐚̂́𝐮 𝐜𝐚́ 𝐜𝐡𝐞́𝐩 𝐨𝐦 𝐝𝐮̛𝐚 𝐧𝐠𝐨𝐧 𝐧𝐡𝐮̛ 𝐧𝐠𝐨𝐚̀𝐢 𝐪𝐮𝐚́𝐧
Để cá chép om dưa ngon và ngọt thịt nhất bạn hãy lưu ý trong công đoạn chọn mua cá. Nên lựa những con cá to, nặng ký. Cá chép càng to thì khi nấu thịt lại càng thơm ngon và ít tanh hơn.
Dưa muối nên chọn dưa còn ngon, chỉ mới chuyển sang màu vàng nhạt, giòn giòn và có vị chua thanh nhẹ. Không nên chọn dưa muối đã lâu sẽ bị mềm và quá chua khiến thành phẩm không như ý muốn.
Cá chép là món ăn rất giàu dinh dưỡng. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy trong cá chép chứa hàm lượng lớn protein, omega-3, eicosapentaenoic acid (EPA). Vốn là những chất giúp phòng ngừa, điều trị ung thư, xơ vữa động mạch và giảm thiểu hiệu quả chất béo có hại trong cơ thể. Ngoài ra, cá chép rất bổ máu, tốt cho hệ tuần hoàn. Vì vậy, được khuyến khích nên có trong thực đơn của người bình thường và phụ nữ mang thai. Với nhiều công dụng tuyệt vời như vậy, cá chép om dưa chắc hẳn là món ăn mà bạn nên triển ngay thôi.
NGUYÊN LIỆU
- 1 kg Cá chép
- 1 bó Hành lá
- 200 gram Thịt ba chỉ hoặc thịt mỡ
- 400 gram dưa cải chua
- 1 củ nghệ tươi hoặc bột nghệ
- 2 củ hành khô
- 2 trái cà chua
- 1 bó nhỏ thì là
- 1 chén con giấm bỗng
- 2 trái ớt tươi
𝐒𝐨̛ 𝐜𝐡𝐞̂́ 𝐧𝐠𝐮𝐲𝐞̂𝐧 𝐥𝐢𝐞̣̂𝐮
- Cá chép bạn có thể nhờ ngoài hàng làm sẵn. Sau đó đem về xát muối cả trong lẫn ngoài.
- Rồi rửa sạch, để khô cho ráo nước.
- Dùng dao khía nhẹ vài đường chéo trên thân cá để tý ướp gia vị nhanh thấm hơn.
- Còn thịt mỡ thì rửa thật sạch, để ráo nước rồi thái thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Dưa chua vắt ráo nước, để phần nước và phần cái riêng. Bạn có thể nếm thử vị dưa. Nếu dưa muối quá lâu bị chua nhiều thì nên rửa lại vài lần rồi vắt cho bớt chua nhé.
- Cà chua rửa sạch, thái thành 4 miếng múi cau.
- Hành lá nhặt sạch bỏ gốc, rửa lại với nước rồi thái nhỏ.
- Thì là cũng nhặt bỏ gốc, rửa sạch, thái thành từng khúc vừa ăn.
- Hành khô bóc vỏ giã nhuyễn.
- Ớt rửa sạch bỏ hạt đập dập
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái thành sợi nhỏ.
Bắc chảo lên bếp cho thịt mỡ vào rồi đun với lửa nhỏ. Đảo đều tay để thịt mỡ không bị cháy.
Khi tóp mỡ chuyển vàng thì bạn vớt ra để chén riêng.
𝐂𝐡𝐢𝐞̂𝐧 𝐜𝐚́ 𝐜𝐡𝐞́𝐩
Đun dầu sôi rồi cho cá chép vào chiên sơ, chiên vàng một mặt rồi lật nốt mặt còn lại. Cá chiên sơ khi om dưa sẽ thơm ngon và săn chắc hơn.
𝐍𝐚̂́𝐮 𝐜𝐚́ 𝐜𝐡𝐞́𝐩 𝐨𝐦 𝐝𝐮̛𝐚 𝐧𝐠𝐨𝐧 𝐧𝐡𝐮̛ 𝐧𝐠𝐨𝐚̀𝐢 𝐪𝐮𝐚́𝐧
- Bạn bắc nồi lên bếp cho vào một ít dầu ăn đun nóng rồi phi thơm hành khô băm nhuyễn khi nãy.
- Rồi cho tiếp dưa chua vào xào cùng, nêm gia vị cho vừa ăn.
- Tiếp đến cho cà chua vào xào.
- Khi dưa thấm vị và săn lại thì hãy cho thêm chút gừng thái sợi cùng ớt đập dập khi nãy vô đảo đều tay.
- Sau đó cho nốt chén nước muối dưa hoặc giấm bỗng vào đun để làm nước om. Công đoạn này nhớ nêm lại cho vừa, tránh nước om quá chua hoặc quá ngọt nhé.
- Đun tiếp đến khi nước om sôi thì cho nốt cá, tóp mỡ và ít bột nghệ vào.
- Om cá với lửa nhỏ trong khoảng 10 phút thì lật cá lên. Om tiếp trong 10-20 phút cho cá thấm đều gia vị rồi tắt bếp.
- Cuối cùng bạn rắc nốt hành lá đã thái nhỏ và thì là cắt khúc lên trên. Nếu muốn ăn nhiều tiêu thì có thể cho thêm một chút cho đượm đà hơn nhé.
Để cá chép om dưa ngon và ngọt thịt nhất bạn hãy lưu ý trong công đoạn chọn mua cá. Nên lựa những con cá to, nặng ký. Cá chép càng to thì khi nấu thịt lại càng thơm ngon và ít tanh hơn.
Dưa muối nên chọn dưa còn ngon, chỉ mới chuyển sang màu vàng nhạt, giòn giòn và có vị chua thanh nhẹ. Không nên chọn dưa muối đã lâu sẽ bị mềm và quá chua khiến thành phẩm không như ý muốn.
Nhận xét
Đăng nhận xét